Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp các ngành chức năng của tỉnh tổ chức họp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023

​Nhằm gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và kiến nghị, đề xuất của các chức sắc, chức việc Phật giáo trên địa bàn tỉnh đối với chính quyền các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 31/5/2012 và Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 24/12/2015 của UBND tỉnh. Sáng ngày 06/12/2023, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp các ngành chức năng của tỉnh tổ chức họp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo trên địa bàn tỉnh năm 2023 tại Nhà hàng Sen vàng Golden Lotus (105B, đường Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa).

Tham dự Hội nghị họp mặt có đồng chí Phạm Thị Kim Chung - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Đình Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Vũ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ và đồng chí Nguyễn Đình Kiên - Trưởng ban Ban Tôn giáo (đồng chủ trì Hội nghị họp mặt); Lãnh đạo, chuyên viên thuộc Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo và các chức sắc, chức việc trong Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai; Trưởng ban, Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa.

06122023HMPGH01.jpg
Hình 1: Toàn cảnh Hội nghị họp mặt

Tại buổi họp mặt, Ban Tôn giáo đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội và tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai 09 tháng đầu năm 2023 và một số hoạt động tôn giáo của Phật giáo trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 được chính quyền quan tâm giải quyết; quan điểm chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật Nhà nước về tôn giáo; hướng dẫn một số vấn đề liên quan đến hoạt động tôn giáo theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo; một số nội dung liên quan đến việc thực hiện các quy định pháp luật về tôn giáo, đất đai, xây dựng,…. của Phật giáo trên địa bàn tỉnh.
Tham gia phát biểu ý kiến trong buổi họp mặt, chức sắc, chức việc Phật giáo trên địa bàn tỉnh bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong 09 tháng đầu năm 2023; cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng bộ và chính quyền các cấp tỉnh Đồng Nai đối với hoạt động phật sự của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa và sinh hoạt tôn giáo của chức sắc, tu sĩ và quần chúng tín đồ Phật giáo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Bên cạnh đó, chức sắc, chức việc Phật giáo trên địa bàn tỉnh đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tôn giáo; bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị, đề xuất chính quyền các cấp xem xét, hỗ trợ, giúp đỡ trong một số vấn đề liên quan đến hoạt động tôn giáo, nhất là đất đai, thành lập tự, viện Phật giáo, bổ nhiệm trụ trì, Ban Quản trị tự viện Phật giáo, quan tâm giải quyết và có hướng dẫn thủ tục đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các địa phương, …
06122023HMPGH02.jpg
 Hình 2: Thượng tọa Thích Huệ Khai – Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai trao đổi tại Hội nghị họp mặt
06122023HMPGH03.jpg
 Hình 3: Hòa thượng Thích Tâm Minh - Phó Trưởng ban
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai trao đổi tại Hội nghị họp mặt
06122023HMPGH04.jpg
Hình 4: Thượng tọa Thích Minh Trí - Phó Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Biên Hòa trao đổi
 tại Hội nghị họp mặt
06122023HMPGH05.jpg
 Hình 5: Thượng tọa Thích Thiện Pháp - Phó Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Nhơn Trạch trao đổi tại
Hội nghị họp mặt

06122023HMPGH06.jpg

Hình 6: Hòa thượng Thích Pháp Cần – Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
huyện Tân Phú trao đổi tại Hội nghị họp mặt

06122023HMPGH07.jpg
Hình 7: Đại đức Thích Thiện Trí – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai trao đổi tại Hội nghị họp mặt​

Qua ý kiến trao đổi của chức sắc, chức việc Phật giáo, đồng chí Nguyễn Quốc Vũ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ cùng Lãnh đạo các ngành chức năng của tỉnh lắng nghe và giải đáp những vướng mắc của chức sắc, chức việc Phật giáo; ghi nhận ý kiến đóng góp, kiến nghị với UBND tỉnh, phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm có hướng giải quyết kịp thời những vướng mắc trên. Đồng thời, biểu dương những đóng góp của tổ chức, cá nhân chức sắc, chức việc Phật giáo vào thành tựu chung của tỉnh; mong muốn chức sắc, chức việc và tăng, ni Phật giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết và chấp hành chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố khối đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
06122023HMPGH08.jpg
Hình 8: Đồng chí Đỗ Đình Nhân – Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường