Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 94 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2024)
Lãnh đạo UBND tỉnh đối thoại với Tu xá Thánh Vinh Sơn II và những hộ dân có đất thu hồi thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai

Thực hiện Quyết định số 728-QĐ/TU ngày 12/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, người đứng đầu chính quyền ở địa phương các cấp trong tỉnh với Nhân dân. Sáng ngày 12/4/2024 tại Hội trường UBND huyện Trảng Bom, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo UBND tỉnh với Tu xá Thánh Vinh Sơn II và những hộ dân có đất thu hồi thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai. Nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai đối với nhu cầu hoạt động tôn giáo của Tu xá Thánh Vinh Sơn II; đối với đời sống của những hộ dân có đất thu hồi thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai và đối với hoạt động hợp pháp, chính đáng của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hố Nai. Đồng thời, rà soát tính pháp lý; trình tự, thủ tục thu hồi đất thuộc Khu Công nghiệp Hố Nai và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân có đất thu hồi để hướng dẫn, giải thích các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với các kiến nghị, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và giúp người dân ổn định, yên tâm lao động sản xuất, từ đó từng bước nâng cao chất lượng đời sống người dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Khu Công nghiệp Hố Nai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1998 nhưng đến nay chưa hoàn thành việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

hinhtoancanhhinh011324.jpg

Hình 1: Toàn cảnh Hội nghị đối thoại

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì Hội nghị đối thoại. Cùng dự Hội nghị đối thoại có Lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh; Lãnh đạo UBND và các phòng, ban của huyện Trảng Bom; Lãnh đạo UBND xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom; Linh mục Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc Đaminh Nguyễn Tuấn Anh; Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Phú Sơn Nguyễn Quang Hòa, Nữ tu Maria Đinh Thị Thu Hà, Bề trên Tổng quyền Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp; các nữ tu Ban Cố vấn của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, của Tu xá Thánh Vinh Sơn II và đại diện các hộ dân có đất thu hồi thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai.​

13042024DOITHOAIHINH02.jpg
Hình 2: Đồng chí Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị đối thoại

Phát biểu tại Hội nghị đối thoại, Linh mục Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc Đaminh Nguyễn Tuấn Anh cảm ơn đến UBND tỉnh Đồng Nai và ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền các cấp trong việc tổ chức Hội nghị đối thoại để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của người dân, củng cố niềm tin của Nhân dân vào chính quyền các cấp và tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng Khu Công nghiệp Hố Nai. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo các cấp giải quyết sớm những nguyện vọng chính đáng cho người dân, cơ sở tôn giáo, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội nhằm phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh nhà, không nên để tình trạng trên tiếp tục kéo dài.

13042024DOITHOAIHINH03.jpg
Hình 3: Linh mục Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Tại buổi đối thoại, đại diện Tu xá Thánh Vinh Sơn II và các hộ dân có đất thu hồi thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai đề nghị các cơ quan chức năng cần công khai các quyết định của cấp có thẩm quyền về Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai; làm rõ về chủ trương đầu tư, quy hoạch, trình tự thủ tục thu hồi đất, giao đất và quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; giải quyết cơ sở tôn giáo trong khu vực thực hiện dự án và quá trình giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến xây dựng Khu Công nghiệp Hố Nai.

13042024DOITHOAIHINH04.jpg
Hình 4: Nữ tu Bùi Thị Kim Anh, Tổng Cố vấn Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp phát biểu tại Hội nghị đối thoại

13042024DOITHOAIHINH05.jpg
Hình 5: Người dân có đất thu hồi thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Kết luận Hội nghị đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; về cơ sở pháp lý rõ ràng đúng theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Tuy nhiên, Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai đã kéo dài hơn 25 năm do quá trình tổ chức thực hiện, đặc biêt là công tác tuyên truyền cho người dân trong việc thu hồi đất để giải phóng mặt bằng chưa được kịp thời. Việc triển khai công bố các quyết định, thông tin về chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng, nên người dân không hiểu, không biết dẫn đến chưa được sự đồng thuận cao trong việc triển khai dự án. Tuy nhiên, vì lợi ích chung và sự phát triển của tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các bên cùng nhau ngồi lại để thống nhất giải quyết tốt những khuất mắc nêu trên, không để tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tòa Giám mục Xuân Lộc qua Linh mục Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc, các linh mục, tu sĩ Công giáo trên địa bàn trong việc triển khai các dự án (trong đó có Khu Công nghiệp Hố Nai) để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, cùng nhau xây dựng tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển, văn minh và giàu đẹp.

Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh rà soát lại quá trình tổ chức thực hiện, cần công khai đầy đủ các văn bản về quy hoạch, thành lập, chính sách bồi thường, hỗ trợ thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Hố Nai để người dân nắm bắt rõ hơn; chủ trì, rà soát phương án bồi thường cụ thể, cập nhật tình hình liên quan đến đời sống của người dân để có chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hố Nai cần công bố công khai quy hoạch, tiến độ thực hiện dự án kể cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Khu Công nghiệp, vị trí đất giao thông, đất cây xanh, cơ sở sản xuất để người dân cùng biết và cùng chia sẻ lợi ích, tạo sự đồng thuận của người dân trong di dời, bàn giao mặt bằng để triển khai dự án./.

Nguyễn Thanh Quang - BTG

Các tin khác

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

​BAN TÔN GIÁO TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Tầng 1 Tòa nhà Kho Lưu trữ chuyên dụng tỉnh, số 04/22/10A, đường Nguyễn Du, Khu phố 4, Phường Quang Vinh, Tp Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.847.436, Số Fax: 02513.847492, Email: bantongiao@dongnai.gov.vn, Website: bantongiao.dongnai.gov.vn​

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đình Kiên - Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai.